Tâm Thư Chủ Nhiệm Khoa Dược Gửi Sinh Viên Dược Khoa Trường Đại Học Kinh Doanh Và Công Nghệ Hà Nội Năm Học 2019 – 2019

26/10/2018

 

 

Các em tân sinh viên dược khoa thân mến,

 Thay mặt Ban Chủ Nhiệm và toàn thế các thầy, cô, cán bộ, nhân viên Khoa Dược, thầy xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến các em tân sinh viên dược khoa DK 23 (niên khóa 2018-2019) và sinh viên dược khoa Khóa DK 21 và DK 22 nhân dịp khai giảng năm học mới.

 Các em đã trở thành sinh viên dược Khóa DK 23 của Đại học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội, một trường đại học ngoài công lập vừa kỷ niệm 20 năm ngày thành lập với những thành quả đáng tự hào trong sự nghiệp đào tạo hàng trăm ngàn cán bộ khoa học – kỹ thuật cho đất nước.

Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, Nhà trường đã xây dựng thành công các ngành học thuộc khối các Khoa Học Sức Khỏe bao gồm Khoa Y, Khoa Dược, Khoa Răng Hàm Mặt và Khoa Điều Dưỡng.

 Trong niềm hân hoan phấn khởi của các em và gia đình, của Ban Giám Hiệu, các Phòng Ban, các Khoa thuộc Khối Khoa học sức khỏe và các thầy cô trong buổi lễ đón tiếp các tân sinh viên, các em cần nhận thức sâu sắc rằng: trở thành sinh viên đại học chỉ mới là một trong những cột mốc quan trọng của cuộc đời các em.

Quá trình học tập, rèn luyện và tu dưỡng mọi mặt trong 5-6 năm sắp tới trong nhà trường và suốt cả cuộc đời mới quyết định cho việc các em có trở thành và xứng đáng là một người thầy thuốc theo đúng lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Lương y như từ mẫu” hay không.

 Trong niềm vui nhập trường hôm nay, chúng ta cũng không thể không nhắc đến một số sự cố đáng buồn trong thời gian qua của ngành Y Tế và ngành Giáo Dục, hai ngành liên quan trực tiếp đến việc học tập, giảng dạy và rèn luyện của thầy trò chúng ta trong những năm sắp tới.

 Cho đến nay vụ án Công ty dược VN Pharma kinh doanh thuốc chống ung thư kém chất lượng, mạo nhãn mác và xuất xứ vẫn chưa kết thúc. Cũng như Công ty VN Pharma, Giám đốc công ty Vinaca sản xuất viên nang “bột than tre” nhưng quảng cáo và kinh doanh là “thuốc chống ung thư” vừa bị khởi tố đã làm hoen ố thanh danh của ngành sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Vụ án thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng làm hàng chục bệnh nhân chạy thận nhân tạo bị nhiễm độc và đã có tám bệnh nhân thiệt mạng cùng một lúc ở Bệnh viện đa khoa Hòa Bình đang gây phẫn nộ trong nhân dân. Và mới đây thôi, một nam điều dưỡng 25 tuổi đã không kiềm chế được thú tính, hiếp dâm một nữ bệnh nhân 57 tuổi, đáng tuổi mẹ mình, khi bệnh nhân chưa hồi tỉnh sau gây mê phẫu thuật. Những sự việc đáng bị lên án trên đây đã cho chúng ta một bài học: bên cạnh rèn luyện về chuyên môn, việc tu dưỡng y đức quan trọng như thế nào đối với sinh viên y dược nói riêng và sinh viên các ngành khoa học sức khỏe nói chung, những người thầy thuốc tương lai.

 Những vụ gian lận thi cử trong “kỳ thi hai trong một” tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học năm nay đang bị khởi tố ở Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình … và không loại trừ bản danh sách vụ việc còn dài ra nữa khi công an vào cuộc trên diện rộng, đã làm cho phụ huynh học sinh nói riêng và nhân dân nói chung rất hoang mang, lo lắng về tình trạng “thật giả khôn lường” trong hệ thống giáo dục – đào tạo và thi cử của chúng ta. Đồng thời, cũng làm cho những học sinh phấn đấu rèn luyện, học tập một cách trung thực cảm thấy bị đối xử bất công và bị xúc phạm nặng nề.

 Nhắc đến những sự kiện đáng buồn và đáng phẫn nộ này trong ngày vui của các em – Ngày Khai Giảng năm học mới – thầy không có ý định làm các em nhụt chí, mà trái lại là để giúp các em thấu hiểu sâu sắc rằng, nếu không học thật, thi thật và phấn đấu nỗ lực thật sự trong chuyên môn cũng như rèn luyện y đức trong 5  năm sắp đến, không có gì bảo đảm cho các em với tấm bằng đại học trong tay, có thể tránh được vết xe đổ của một số đồng nghiệp đi trước, rơi vào vòng lao lý, làm hoen ố thanh danh của Nhà trường, vô ơn đối với cha mẹ, phụ lòng các thầy cô tận tụy đào tạo các em và trên hết là đắc tội với người bệnh, với nhân dân do những sai sót nghề nghiệp và những hành vi vô đạo đức mà chúng ta gây ra đối với tinh thần, sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

 Thầy thuốc, kể cả y và dược, là những người cần có y thuật giỏi, y đức dày và tâm trong sáng để có thể tránh được những cám dỗ vật chất và dục vọng thấp hèn trong suốt cuộc đời hành nghề của mình. Cách đây 60 năm, chúng tôi có những người bạn học cùng thi đỗ vào trường Đại học Y Dược Hà Nội, nhưng sau một thời gian đã tự nguyện xin chuyển sang ngành học khác khi tự thấy bản thân khó vượt qua được những thách thức và yêu cầu khắt khe về y nghiệp và y đức đối với người thầy thuốc. Những bạn đó sau này cũng đã trở thành những nhà khoa học và cán bộ quản lý rất thành đạt ở những ngành nghề khác. Thầy cho rằng đó là những quyết định sáng suốt, dũng cảm và chính xác.

 Thầy mong rằng tất cả tân sinh viên dược khoa được nhập học hôm nay hiểu được phần nào và sẽ hiểu sâu sắc hơn trong những năm học sắp tới trách nhiệm nặng nề và sứ mệnh cao cả của những người thầy thuốc để lấy đó làm động lực phấn đấu trong những năm học tập dưới mái trường Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội.

 Một lần nữa, xin chúc mừng các tân sinh viên dược khoa và chúc các em thành công, trở thành những người thầy thuốc được nhân dân yêu quý.

    Phó Giáo Sư Tiến Sĩ Lê Văn Truyền

                                                                      Nguyên Thứ Trưởng Y Tế (1992-2002)

Chủ Nhiệm Khoa Dược

© Công ty cổ phần truyền thông BTS.