Sẽ xử lý nghiêm việc cho thuê bằng để mở quầy thuốc tây

06/11/2018

sẽ xử lý nghiêm việc cho thuê bằng để mở quầy thuốc tây

Bộ trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội khóa XIV

Kiểm soát chất lượng thuốc, xử lý tình trạng cho thuê, mượn bằng cấp để mở các quầy thuốc tây và việc mua bán thuốc tây không có đơn của bác sỹ… là những vấn đề được đại biểu quốc hội chất vấn Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hôm 31-10. Bộ trưởng cho biết đang quyết liệt xử lý những vấn đề này.

 

Kiểm soát chất lượng thuốc giả và kém chất lượng

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP Hồ Chí Minh) cho biết, cử tri và bản thân bà thắc mắc về tình trạng kiểm soát chất lượng thuốc, đặc biệt tình hình thuốc giả và kém chất lượng chưa thấy có đánh giá cụ thể. “Động thái nào của Bộ Y tế thể hiện tính quyết liệt của mình trong việc bịt lại những lỗ hổng, khe hở để thuốc giả tuồn vào thị trường và làm hại người dân, cũng như cơ chế sẽ tiến hành bồi thường thế nào cho người dân đã bị hại bởi thuốc giả?”- đại biểu nêu câu hỏi.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong thời gian qua, Luật Dược đã được ban hành cùng với Nghị định 54/NĐ-CP và một loạt các thông tư để quản lý về chất lượng, hạn chế thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Công an, và các lực lượng của địa phương để thanh tra, kiểm tra, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng và đặc biệt là kiểm tra 100% các hàng nhập khẩu từ các công ty nước ngoài đã có vi phạm.

Bộ trưởng nêu rõ, sắp tới trong Luật Dược sẽ kiểm tra hồ sơ nhập khẩu, có những hồ sơ nghi ngờ phải đến tận nơi, nước sản xuất sản phẩm đó.

“Việc này rất khó khăn về nhân lực cũng như kinh phí nhưng chúng tôi cũng đặt ra sắp tới những cơ sở có nghi ngờ trên hồ sơ, hoặc không rõ, hoặc có tiền sử thì phải đến tận nước đó để kiểm tra”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

 

Thuê, mượn bằng cấp để mở quầy thuốc Tây 

Cũng liên quan đến những tồn tại trong lĩnh vực dược phẩm, đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Tiền Giang) đề nghị Bộ trưởng Y tế đưa ra những giải pháp căn cơ để xứ lý tình trạng cho thuê, mượn bằng cấp để mở các quầy thuốc tây

Đại biểu Nguyễn Thanh Hai Tiền Giang đề cập vấn đề cho mượn thuốc

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải nêu tình trạng cho thuê, mượn bằng để mở quầy thuốc Tây

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận, thực trạng cho thuê bằng diễn ra khá phổ biến.

Bộ trưởng cho biết, hiện nay, y tế địa phương và UBND các cấp định kỳ thanh tra đột xuất và nếu phát hiện sẽ áp dụng Nghị định 176/NĐ-CP, xử phạt hành chính nặng, tước giấy phép điều kiện hoạt động.

Nghị định 176/ND-CP nêu rõ tại Khoản 5 Điều 28. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với các hành vi:

  • Hành nghề không có chứng chỉ hành nghề
  • Hành nghề đang trong thời gian bị thu hồi chứng chỉ hành nghề, đình chỉ hành nghề
  • Hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép, trừ trường hợp cấp cứu
  • Thuê, mượn chứng chỉ để hành nghề;
  • Cho người khác thuê, mượn chứng chỉ hành nghề;
  • Không khần trương sơ cứu, cấp cứu người bệnh; từ chối khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh, trừ trường hợp được quyền từ chối khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật.
  • Ngoài ra sẽ tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời gian từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi quy định Cho người khác thuê, mượn chứng chỉ hành nghề;

 

Bộ Y tế cần vào cuộc quyết liệt

Trước tình trạng sức khỏe người dân ngày càng được quan tâm và lộ trình chuẩn hóa trình độ ngành Y năm 2021 của Bộ Y Tế thì các vấn đề: Kiểm soát chất lượng thuốc, cho thuê, mượn bằng cấp để mở các quầy thuốc tây sẽ phải được giải quyết triệt để trong thời gian tới.

Cùng lienthongyduoc.vn cập nhật các thông tin mới nhất về ngành Y

 

© Công ty cổ phần truyền thông BTS.