Khai tử trung cấp y: Không được làm chuyên môn nếu chưa có trình độ cao đẳng

21/11/2018

‘Bản chất của việc ngừng tuyển dụng viên chức y tế trình độ trung cấp là để nâng cao chất lượng nhân lực. Trường hợp cơ sở y tế đã cử nhân viên trình độ trung cấp đi học nhưng không đi, hoặc vì nhiều lý do khác mà đến năm 2021 vẫn có trình độ trung cấp, người người đó không được làm chuyên môn nữa’, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nói.

Theo thông tư số 26/2015/TTLT-BNV, từ năm 2021 ngành y sẽ hủy bỏ và chấm dứt tuyển nhân viên y tế trình độ trung cấp. Cụ thể, từ ngày 1/1/2021, viên chức tuyển dụng vào chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng IV phải tốt nghiệp trình độ cao đẳng ngành điều dưỡng; tuyển dụng vào chức danh nghề nghiệp hộ sinh hạng IV phải tốt nghiệp trình độ cao đẳng chuyên ngành hộ sinh; tuyển dụng vào chức danh nghề nghiệp kỹ thuật y hạng IV phải tốt nghiệp trình độ cao đẳng kỹ thuật y.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, từ năm 2018, các trường trung cấp sẽ ngừng tuyển sinh và đào tạo. Từ năm 2021 sẽ dừng tuyển dụng hệ trung cấp điều dưỡng, hộ sinh và kỹ thuật y học.

Từ năm 2025 sẽ bỏ chức danh cán bộ trung cấp trong toàn bộ hệ thống.

Các trường đào tạo liên thông Dược

Nhân viên y tế có trình độ trung cấp cần đào tạo lên trình độ cao đẳng (Ảnh minh họa)

Đến nay, thông tin việc dừng tuyển dụng trình độ cung cấp y vẫn có nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Tiến, việc ngừng tuyển dụng viên chức ngành y có trình độ trung cấp đã có lộ trình.

Bộ cũng đã thông tin sớm để các trường có kế hoạch nâng cấp, đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực vật lực để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng.

Đối với các nhân viên y tế có trình độ trung cấp hiện đang làm việc tại các cơ sở y tế, thì cần phải đi đào tạo nâng cao trình độ lên cao đẳng. “Bản chất của việc ngừng tuyển dụng viên chức y tế trình độ trung cấp là để nâng cao chất lượng nhân lực. Trước đây, nhân viên y tế trung cấp chỉ biết tiêm, truyền.

Nâng cao trình độ là điều cần thiết 

Trong khi giờ đây, các cơ sở y tế đều có máy móc hiện đại để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Do đó, nhân viên y tế phải nâng cao trình độ thì mới sử dụng được máy móc, chứ không chỉ mỗi việc tiêm, truyền như hiện nay”, Thứ trưởng Tiến nói.

Khai tử trung cấp Y

Nhân viên Y tế cần có kế hoạch nâng cao trình độ trước năm 2021. Ảnh minh họa

Cũng theo Thứ trưởng Tiến, việc đào tạo nâng cao trình độ của nhân viên y tế thì các đơn vị chủ quản phải có trách nhiệm tạo điều kiện cho họ đi học. Bộ Y tế đã có chỉ đạo để các cơ sở y tế có kế hoạch đào tạo nâng cao trình độ cho những người này để đảm bảo đáp ứng được yêu cầu theo quy định của các thông tư nói trên nhưng vẫn đảm bảo có người làm chuyên môn.

“Trường hợp đã cử đi học nhưng nhân viên đó không đi, thì đến năm 2021, người người đó không được làm chuyên môn nữa”, Thứ trưởng Tiến nói.

Trường hợp những người sẽ nghỉ chế độ trước ngày 1/1/2025 thì không nhất thiết phải học tập nâng cao trình độ.

Đối với những trường hợp còn lại đang làm việc tại tuyến xã, thì việc đào tạo nâng cao trình độ sẽ do Trung tâm y tế tuyến huyện điều phối để vừa đảm bảo nâng cao trình độ, vừa duy trì hoạt động chuyên môn trên địa bàn.

© Công ty cổ phần truyền thông BTS.